?> CÁCH LÀM THỊT CỪU HẦM
[masterslider id="1"]

CÁCH LÀM THỊT CỪU HẦM

Cách làm thịt cừu hầm đậm vị, mới lạ cho bữa cơm gia đình

  • Chuẩn bị

    20 phút

  • Chế biến

    1 giờ 30 phút

  • Độ khó

    Dễ

Thịt cừu hầm là một món ăn rất phổ biến ở Hồng Kông, không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu làm Thịt cừu hầm (Cho 4 người )

•Thịt cừu 600 gr

• Măng tươi 100 gr
• Nấm đông cô khô 20 gr
• Củ năng 10 củ
• Tàu hũ ky 100 gr
 • Gừng 1 củ(cắt lát)
• Hành lá 3 nhánh
• Hành tím 4 củ Ớt 1 trái(cắt lát)
• Tương đen/Tường tàu xì 1 muỗng canh
• Rượu trắng 1 muỗng canh
• Giấm 1 ít
• Chao 3 muỗng canh
• Đường phèn 2 muỗng canh
 • Dầu mè 1 muỗng cà phê
• Dầu ăn 2 muỗng canh

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt cừu tươi ngon

  • Chọn mua thịt có màu đỏ tươi và lớp mỡ màu trắng đục, không bị ngả vàng.
  • Để phân biệt giữa thịt cừu và thịt bò, bạn quan sát thớ thịt. Thịt cừu sẽ có thớ thịt mềm và mịn hơn thịt bò.
  • Không mua những miếng thịt bị thâm đen, chảy nhớt hoặc có dấu hiệu có các hạt sạn như gạo trong thịt.
  • Bạn nên tìm mua thịt cừu tại các cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng nhé!

Cách chọn mua nấm đông cô khô ngon

  • Chọn mua những cây nấm có mũ màu nâu sáng, thân nấm nguyên vẹn, không bị gãy và có mùi thơm đặc trưng.
  • Nấm đông cô khô sẽ tương đối giống nấm tươi, chỉ có trọng lượng sẽ nhỏ hơn do được sấy khô.
  • Không mua nấm có mùi lạ, bị ẩm mốc hoặc có xuất hiện các đốm trắng trên thân.

Cách chọn mua măng tươi ngon

  • Bạn nên chọn măng còn tươi, củ có hình thô, các đốt măng đều nhau, không xuất hiện lá vàng, vỏ mỏng và không bị héo.
  • Măng giòn, nhiều nước, có mùi thơm đặc trưng, nên chọn màu măng vàng nâu, sờ vào không bị dính tay, có những đường vân.

 

Nguyên liệu món ăn thịt cừu hầm

Cách chế biến Thịt cừu hầm

  • Sơ chế thịt cừu

    Để làm sạch và loại bỏ mùi hôi của thịt cừu, khi mua về bạn rửa sạch với nước rồi rửa qua 1 ít giấm, sau đó rửa lại với nước, để ráo rồi cắt thành khúc vừa ăn khoảng 1 lóng tay.

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 lít nước đun sôi cùng với 2 lát gừng.

    Khi nước sôi cho thịt cừu vào chần sơ trong 5 phút. Sau đó, vớt thịt cừu ra, cho vào thau nước đá để lạnh khoảng 5 phút, vớt ra để ráo nước.

    Cách khử mùi hôi thịt cừu hiệu quả

    • Bạn nên loại bỏ bớt phần mỡ cừu vì phần mỡ là bộ phận khiến thịt cừu dễ có mùi hôi.
    • Bạn cũng có thể dùng rượu trắng và gừng hay gừng nướng giã nhuyễn chà xát lên thịt cừu để 30 phút. Cuối cùng rửa sạch lại với nước là có thể mang đi chế biến.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành lá cắt gốc để riêng, nhặt bỏ lá héo úa, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 2 lóng tay.

    Hành tím bỏ gốc, bóc vỏ, rửa sạch cắt nhỏ. Củ năng gọt vỏ rồi rửa sạch.

    Nâm đông cô khô, cho vào chén ngâm với nước cho mềm, sau đó vớt ra rửa sạch rồi để ráo.

    Măng tươi cắt khúc khoảng 3 lóng tay, cho vào nồi luộc sơ rồi vớt ra rửa sạch lại với nước.

    Tàu hũ ky khô cho vào nước ngâm khoảng 30 phút cho mềm, rồi vớt ra để ráo.

    Cách luộc măng và khử độc tố trong măng:

    • Bạn có thể ngâm măng trong nước vo gạo ( từ 2 đến 3 ngày) hoặc ngâm với nước vôi trong rồi luộc sạch cho đến khi nước trong.
    • Khi luộc măng bạn lưu ý không được đậy nắp nồi để độc tố trong măng bay hết.

     

  • Hầm món ăn

    Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa làm nóng nồi, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng phi thơm hành tím, gốc hành lá và phần gừng cắt lát còn lại.

    Tiếp đến, thêm 2 muỗng canh chao, 1 muỗng canh tương tàu xì và tương đen mỗi loại vào xào cho thơm.

    Khi phần hành và gừng đã dậy mùi, bạn cho toàn bộ phần thịt cừu, nấm đông cô, củ năng đã sơ chế vào, đảo đều cho gia vị thấm đều các mặt.

    Nêm thêm 2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh rượu trắng rồi cho nước vào ngập xâm xấp mặt thịt và nấu sôi khoảng 15 phút ở lửa lớn, sau đó đậy nắp lại, chỉnh lửa nhỏ và hầm khoảng 1 giờ.

    Mách bạn: Trong lúc hầm thịt, thỉnh thoảng bạn nên mở nắp đảo đều nhẹ nhàng nước hầm để thịt không bị dính vào đáy nồi nhé!
  • Hoàn thành và pha nước chấm

    Mở nắp nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp rồi múc thịt cừu ra 1 nồi đất để trình bày, thêm tàu hũ ky và măng vào, đậy nắp lại, tiếp tục bắc nồi lên bếp và hầm với lửa nhỏ khoảng 15 phút nữa.

    Thịt cừu hầm sôi lên, bạn cho thêm hành lá cắt khúc vào, tắt bếp và bắc nồi xuống, mời cả gia đình cùng thưởng thức thôi.

    Cho vào chén 1 muỗng canh chao cùng với 1 muỗng canh nước lọc và 1 muỗng cà phê dầu mè, dùng muỗng tán đều viên chao và khuấy đều cho hỗn hợp được hòa quyện rồi thêm vài lát ớt nữa là bạn đã có chén nước chấm ngon rồi.

  • Thành phẩm

    Món thịt cừu hầm nóng hổi, thơm phức với từng miếng thịt mềm, thấm vị ăn cùng với măng tươi giòn ngon và nước hầm với hương vị đặc trưng mới lạ. Chấm miếng thịt với chao sẽ rất bắt cơm đấy!

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách làm thịt cừu hầm đậm vị, mới lạ cho bữa cơm gia đình cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!